Là Gì

Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?

Ngày 24/6/2023, nhóm lính đánh thuê Wagner đã tiến vào thành phố Rostov-on-Don, thủ phủ của tỉnh Rostov, và kiểm soát nhiều địa điểm quân sự và hành chính. Họ cũng tiến vào thành phố VoronezhLipetsk, khiến Nga triển khai chiến dịch chống khủng bố để đối phó. Tuy nhiên, sau đó Prigozhin xác nhận rằng ông đã hủy lệnh tiến về Moskva và lực lượng Wagner đang quay trở lại các trại dã chiến của mình. Mời các bạn truy cập vào tuoithobencon.vn để tìm hiểu lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?

Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?
Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?

I. Lính đánh thuê Wagner là gì?


1. Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner là của nước nào?

Lính đánh thuê Wagner được cho là có nguồn gốc từ Nga, là một nhóm quân đội tư nhân hoạt động trong lĩnh vực an ninh và quân sự. Nhóm này được cho là có liên kết với doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin. Wagner đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở nhiều quốc gia, bao gồm Ukraine, Syria, Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Madagascar, Libya, Mozambique và nhiều nước khác. Tuy nhiên, Wagner không phải là một đơn vị quân đội chính thức hoặc tập đoàn tư nhân chính thức của Nga

2. Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân

 • Wagner hoạt động như một công ty quân sự tư nhân (Private Military Company – PMC). Chúng được thuê để cung cấp các dịch vụ an ninh và chiến đấu cho các bên tham gia xung đột hoặc quốc gia có nhu cầu. Wagner đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở Ukraine, cụ thể là trong cuộc xung đột giữa Ukraina và các lực lượng phân lập ở miền Đông Ukraine.
 • Wagner là nhóm lính được coi là đối thủ đáng gờm do sẵn sàng trả giá cao để đạt được mục tiêu.
 • Wagner cũng có vai trò quan trọng trong chính trị ở Điện Kremlin, giúp củng cố phe diều hâu muốn thúc đẩy chiến dịch.
 • Wagner nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ nhà nước, đặc biệt là do mối quan hệ giữa Yevgeny Prigozhin và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 • Wagner đã gây được sự chú ý lớn vì vai trò của họ trong chiến dịch của Nga ở Ukraine và hoạt động của mình ở các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, hoạt động của nhóm này thường gây tranh cãi và có những vấn đề liên quan đến tính hợp pháp và đạo đức.
Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?

II. Wagner có phải là một lực lượng đáng gờm?


1. Lính đánh thuê Wagner là một lực lượng đáng gờm

 • Tư lệnh lục quân Pháp, đại tướng Pierre Schill, cho rằng: lính đánh thuê Wagner là một lực lượng đáng gờm vì sẵn sàng trả giá đắt để hoàn thành mục tiêu của họ.
 • Các lính đánh thuê Wagner được xem là quân nhân chuyên nghiệp và có năng lực chiến đấu cao. Họ có khả năng chống lại ngay cả những kẻ thù tinh vi nhất.
  Lính đánh thuê Wagner hoạt động với sự bí mật và không tuân thủ luật chiến tranh. Họ được mô tả là một loại vũ khí sát thương mới và rất nguy hiểm.
  Đôi khi, lính đánh thuê Wagner có khả năng hoạt động dưới vỏ bọc người dân thông thường và sử dụng tiếng ngôn ngữ địa phương để tránh phát hiện.
 • Lương của lính đánh thuê Wagner được cho là cao so với một lính Nga điển hình.
 • Ông Schill cho rằng trong tương lai, các công ty an ninh tư nhân sẽ chiếm vị trí quan trọng hơn, nhưng phần lớn không đạt hiệu quả như lính đánh thuê Wagner do thiếu “sự hậu thuẫn từ quốc gia” và liên hệ chặt chẽ giữa Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Wagner, và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 • Ông Schill nhấn mạnh rằng lính đánh thuê Wagner đang chiến đấu và trả giá đắt để giành vị trí tại Điện Kremlin, và họ là những đối thủ nguy hiểm.

2. Lính đánh thuê Wagner có bao nhiêu người?

 • Vào đầu năm 2016, Lính đánh thuê Wagner có khoảng 1.000 thành viên, nhưng con số này đã tăng lên 5.000 vào tháng 8 năm 2017 và đạt 6.000 thành viên vào tháng 12 năm 2017.
 • Lính đánh thuê Wagner được coi là một tổ chức pháp nhân tại Argentina và có văn phòng tại Sankt-Peterburg và Hồng Kông.
 • Lính đánh thuê Wagner đã khai trương trụ sở chính và trung tâm công nghệ mới tại Trung tâm Công ty Quân sự Tư nhân Wagner ở phía đông Sankt-Peterburg vào tháng 11 năm 2022.
 • Có thông tin cho biết Lính đánh thuê Wagner đã triển khai nhân viên tình nguyện đến Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Madagascar, Libya và Mozambique. Họ cũng có văn phòng tại nhiều quốc gia châu Phi, bao gồm Eswatini, Lesotho và Botswana.
 • Lính đánh thuê Wagner đã được cho là có liên quan đến các âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và lãnh đạo cấp cao khác của Ukraine.
Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?
Người lính Wagner

III. Thủ lĩnh của lính đánh thuê Wagner là ai?


  • Thủ lĩnh của lực lượng lính đánh thuê WagnerYevgeny Prigozhin.
  • Yevgeny Prigozhin, người được biết đến với biệt danh “Đầu bếp của Putin”, là một doanh nhân Nga gốc Leningrad (nay là St. Petersburg). Trước khi trở thành một doanh nhân, Prigozhin đã từng tham gia vào các hoạt động phạm pháp và phải nhận án tù.
  • Sau khi ra tù, Prigozhin bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng việc bán xúc xích. Có khả năng kinh doanh tự nhiên, ông nhanh chóng mở rộng hoạt động của mình để bao gồm một chuỗi siêu thị và một số nhà hàng sang trọng. Một trong những nhà hàng của ông, New Island ở St. Petersburg, đã trở thành nơi ưa thích của Vladimir Putin, người vào thời điểm đó là một cựu điệp viên KGB và sau đó trở thành Tổng thống Nga.
  • Được ủng hộ bởi Putin, Prigozhin thành lập Concord, một công ty cung cấp thực phẩm, và nhận được nhiều hợp đồng lớn từ chính phủ. Từ đây, ông nhận được biệt danh là “đầu bếp của Putin”.Bên cạnh hình ảnh cá nhân đặc biệt của mình với khuôn mặt đầy sẹo, đầu cạo trọc và hàm răng không đều màu thuốc lá, Prigozhin còn nổi tiếng với cách nói chuyện tục tĩu của mình.
  • Yevgeny Prigozhin, ban đầu đã phủ nhận mọi liên quan đến nhóm Wagner, nhưng sau đó vào năm 2022, ông đã thừa nhận việc thành lập nhóm này.
  • Ông hiện là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất ở Nga, chỉ sau Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.
Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?
Thủ lĩnh của lính đánh thuê Wagner là Yevgeny Prigozhin.

IV. Một số thông tin về Tập đoàn Wagner


 • Nhóm Wagner hay tập đoàn Wagner là một tổ chức bán quân sự. Một số người cho rằng nó là một công ty quân sự tư nhân hoặc là một tập đoàn tình nguyện viên quân sự, tham gia vào nhiều cuộc xung đột quân sự khác nhau, tham gia Nội chiến Syria, can thiệp vào Donbass, Ukraina giúp đỡ các lực lượng dân tộc tự quyết – Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk từ năm 2014
 • Nhóm này được thành lập trong bối cảnh quân đội Nga kiểm soát Crimea và hỗ trợ cuộc nổi dậy của phe ly khai thân Nga ở phía đông Ukraine.
 • Ban đầu Yevgeny Prigozhin đã phủ nhận mọi liên quan đến nhóm Wagner, nhưng sau đó vào năm 2022, ông đã thừa nhận việc thành lập nhóm này.
 • Prigozhin cho biết từ ngày 1/5/2014, một nhóm những người yêu nước đã được thành lập, sau này được biết đến như là Tiểu đoàn Wagner.
 • Mặc dù việc hành động như một nhóm lính đánh thuê là bất hợp pháp theo pháp luật Nga, nhưng Wagner rõ ràng đã nhận được sự ưu ái từ chính phủ và đã trở thành một lực lượng toàn cầu. Họ đã tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria, ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad – đồng minh của Kremlin; và tại Libya, họ đã chiến đấu bên cạnh lực lượng của chỉ huy nổi loạn Khalifa Haftar. Nhóm này cũng được cho là đã hoạt động tại Cộng hòa Trung Phi và Mali.
 • Prigozhin được cho là đã sử dụng việc triển khai của Wagner tới Syria và các nước châu Phi để đảm bảo các hợp đồng khai thác mỏ có lợi. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã báo cáo rằng công ty này đang sử dụng quyền tiếp cận vàng và các nguồn tài nguyên khác ở châu Phi để tài trợ cho các hoạt động ở Ukraine.
 • Các phương tiện truyền thông Nga đã cáo buộc rằng Wagner liên quan đến vụ sát hại ba nhà báo Nga tại Cộng hòa Trung Phi vào năm 2018, những người đã đang điều tra các hoạt động của nhóm. Tuy nhiên, các vụ giết người này vẫn chưa được giải quyết.
 • Tuy nhiên, sự chú ý đối với các công ty quân đội tư nhân này tăng lên đáng kể sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, trong cuộc xung đột này, các công ty như Wagner được cho là đã cung cấp dịch vụ quân sự và lính đánh thuê cho quân đội Nga và các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.
 • Sự xuất hiện của các công ty quân đội tư nhân như Wagner trong các xung đột hiện đại đã gây ra nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều.
Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?

V. Video hé lộ quy mô khủng của tập đoàn lính đánh thuê Wagner


VI. Những rủi ro của việc sử dụng lính đánh thuê trong chiến tranh

Việc sử dụng lính đánh thuê trong chiến tranh có thể mang lại những rủi ro và khó khăn nhất định đó là:

 • Chi phí: Thuê lính đánh thuê đòi hỏi một nguồn lực tài chính đáng kể. Để có được các đội quân chất lượng cao và tinh nhuệ, chính phủ phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Chi phí này có thể trở thành một gánh nặng đáng kể đối với ngân sách quốc gia, đặc biệt trong các cuộc chiến kéo dài.
  Mặc dù lính đánh thuê có thể giúp giảm thiểu thương vong của quân đội chủ lực, Ví dụ, trong cuộc chiến tranh Iraq, Chính phủ Mỹ đã phải chi 85 tỷ USD để thuê lính đánh thuê từ năm 2003 đến 2007, chiếm 20% tổng chi phí chiến tranh.
 • Lòng trung thành: Lính đánh thuê thường không có một truyền thống lịch sử và lòng trung thành đối với quốc gia hay lãnh đạo nơi họ đang hoạt động. Một số lính đánh thuê có thể quay lưng lại hoặc thậm chí đưa ra hành động phản bội nếu có cơ hội tốt hơn hoặc nếu không được trả tiền theo đúng cam kết. ví dụ như câu chuyện của đạo quân Almogávares của Tây Ban Nha trong thế kỷ 14.
 • Sự phối hợp với các đơn vị khác: Lính đánh thuê thường là một lực lượng bổ sung cho quân đội chủ lực hoặc lực lượng bảo vệ. Họ không hoạt động độc lập và thường cần phối hợp với các đơn vị khác. Việc phối hợp này đòi hỏi thời gian, đào tạo và cơ chế lưu thông tin hiệu quả. Nếu không thể phối hợp tốt, sẽ có nguy cơ gây rối trong hoạt động và làm suy yếu năng lực chiến đấu.
 • Vấn đề đạo đức: Sử dụng lính đánh thuê có thể đặt ra những vấn đề đạo đức liên quan đến việc chấp nhận trách nhiệm về các hành động và hành vi của lực lượng này. Điều này có thể liên quan đến việc tổ chức quản lý và kiểm soát lực lượng lính đánh thuê để đảm bảo tuân thủ quy tắc pháp luật và nguyên tắc đạo đức quốc tế.
Lính đánh thuê Wagner là gì? Wagner có phải là công ty quân sự tư nhân?

Related Articles

Back to top button