Là Gì

Doxxing là gì? Tìm hiểu định nghĩa và cách thức thực hiện Doxxing

Doxxing là một hành động trái phép, thường được thực hiện bởi những người muốn phơi bày thông tin cá nhân của một người khác lên mạng. Khi thực hiện Doxxing, những kẻ xấu sẽ tìm kiếm và thu thập thông tin riêng tư của một người bất kỳ trên mạng, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, và họ còn có thể thu thập thông tin về gia đình, bạn bè, và địa chỉ nơi làm việc.

Việc phơi bày thông tin cá nhân có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm việc bị kẻ xấu theo dõi, bị đe dọa, và bị xâm hạĐối với những người nổi tiếng, Doxxing có thể dẫn đến việc bị tiếp cận và quấy rối bởi các fan cuồng hay kẻ tình ngh
Cách thức thực hiện Doxxing rất đa dạng, tùy thuộc vào mục đích và cách thức thực hiện của từng kẻ xấu. Tuy nhiên, phổ biến nhất là thông qua việc tìm kiếm thông tin trên mạng, tìm kiếm thông tin trên các trang mạng xã hội, lợi dụng phần mềm độc hại để thu thập thông tin, hoặc thậm chí là hack vào hệ thống của người khác để lấy thông tin.

Tại sao Doxxing lại trở thành vấn đề nhức nhối?

Một nhóm người biểu tình chống lại doxxing trong khi giơ biểu ngữ và khẩu hiệu.
Một nhóm người biểu tình chống lại doxxing trong khi giơ biểu ngữ và khẩu hiệu.

Những hậu quả của Doxxing

Doxxing có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với nạn nhân. Khi thông tin cá nhân của bạn bị phơi bày trước công chúng, bạn có thể trở thành mục tiêu của các kẻ xấu, bao gồm những kẻ muốn trả thù hoặc gây hại cho bạn. Ngoài ra, nạn nhân Doxxing còn có thể bị đe dọa, bị xâm hại, hoặc bị theo dõ
Với những người nổi tiếng, Doxxing có thể dẫn đến việc bị tiếp cận và quấy rối bởi các fan cuồng hay kẻ tình nghNgoài ra, việc phơi bày thông tin cá nhân cũng có thể dẫn đến mất danh tiếng và ảnh hưởng đến sự nghiệp của người nổi tiếng.

Những nạn nhân của Doxxing

Doxxing không phân biệt đối tượng, bất kỳ ai trên mạng đều có thể trở thành nạn nhân của nó. Tuy nhiên, những người thường xuyên chia sẻ thông tin riêng tư trên mạng xã hội, những người hoạt động trong lĩnh vực chính trị, giáo dục, hay người nổi tiếng đều là những đối tượng tiềm năng của Doxxing.

Ngoài ra, những người trẻ tuổi cũng là những nạn nhân thường xuyên của Doxxing, do họ có xu hướng chia sẻ nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội mà không có ý thức về nguy cơ bị phơi bày thông tin. Do đó, việc tăng cường giáo dục về an toàn thông tin trên mạng đối với trẻ em là rất quan trọng.

Những trường hợp nổi tiếng liên quan đến Doxxing

Những vụ việc Doxxing ở Việt Nam

Trong thời gian gần đây, việc Doxxing tại Việt Nam đang trở nên phổ biến và gây ra nhiều tranh cãi trong xã hộMột trong những vụ việc Doxxing nổi tiếng nhất tại Việt Nam là việc phơi bày thông tin cá nhân của nữ sinh viên sinh năm 2000 tại Đại học Ngoại thương trên mạng xã hộThông tin cá nhân của cô gái bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản Facebook và Instagram đã bị phơi bày trên nhiều trang mạng xã hội và bị chia sẻ rộng rã
Một trường hợp khác là vụ việc Doxxing của một nữ sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Thông tin cá nhân của nữ sinh viên này cũng bị phơi bày trên mạng xã hội, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, và tài khoản Facebook.

Những vụ việc Doxxing nổi tiếng trên thế giới

Ngoài Việt Nam, Doxxing cũng đang là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. Nhiều vụ việc Doxxing nổi tiếng đã xảy ra tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, và Canada.

Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất là việc phơi bày thông tin cá nhân của người dùng trên trang web Ashley Madison. Trang web này là một trang web hẹn hò dành cho những người đã kết hôn hoặc đang sống với người bạn đời, và thông tin cá nhân của hơn 30 triệu người dùng đã bị phơi bày trên mạng.

Một vụ việc khác là việc phơi bày thông tin cá nhân của nữ diễn viên Leslie Jones. Trong vụ việc này, những kẻ xấu đã tìm kiếm và phơi bày thông tin cá nhân của Leslie Jones trên mạng xã hội, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, và tài khoản Twitter của cô ta.

Các phương pháp phòng ngừa Doxxing

Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân

Việc tăng cường bảo mật thông tin cá nhân là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn Doxxing. Để bảo vệ thông tin của mình, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Khóa tài khoản của bạn bằng mật khẩu mạnh và đổi mật khẩu thường xuyên.
  • Sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố để đảm bảo rằng chỉ có bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình.
  • Không sử dụng thông tin cá nhân như tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, và email làm tên người dùng hoặc mật khẩu.
  • Sử dụng phần mềm bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công từ kẻ xấu.

Tránh chia sẻ thông tin quá nhiều trên mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi mà chúng ta dễ dàng chia sẻ thông tin cá nhân với bạn bè và người quen. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể để lộ quá nhiều thông tin cá nhân. Để tránh bị Doxxing, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh, và tên đầy đủ trên mạng xã hộ- Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư để đảm bảo rằng chỉ có người bạn muốn mới có thể xem các bài đăng của bạn.
  • Không kết bạn với những người bạn không biết trên mạng xã hộ

    Sử dụng các công cụ bảo mật thông tin

Ngoài việc tăng cường bảo mật thông tin cá nhân và tránh chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ bảo mật thông tin để ngăn chặn Doxxing. Các công cụ này bao gồm phần mềm chống vi-rút, phần mềm chống đánh cắp thông tin, và phần mềm mã hóa. Việc sử dụng các công cụ này có thể giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân của mình khỏi những kẻ xấu trên mạng.

Những điều cần biết về pháp luật và Doxxing

Luật Việt Nam và Doxxing

Tại Việt Nam, Doxxing được xem là một hành vi vi phạm pháp luật. Theo Điều 288 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, hành vi Doxxing có thể bị xử lý hình sự với hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù và tiền phạt từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, theo Luật An ninh mạng sửa đổi năm 2018, cơ quan chức năng có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội xóa thông tin bị phơi bày trái phép.

Những trường hợp Doxxing bị phạt tại Việt Nam

Trước đây, đã có nhiều trường hợp Doxxing bị phạt tại Việt Nam. Năm 2017, một người đàn ông đã bị phạt 7 triệu đồng vì đã phơi bày thông tin cá nhân của một phụ nữ lên mạng xã hộNăm 2019, một cô gái ở Hà Nội đã bị phạt 15 triệu đồng vì đã phơi bày thông tin cá nhân của một người khác trên mạng xã hộ
Ngoài ra, trên thế giới cũng đã có nhiều trường hợp Doxxing bị xử lý bởi pháp luật. Ví dụ như năm 2020, một người đàn ông ở Anh đã bị kết án 5 năm tù vì đã phơi bày thông tin cá nhân của hàng trăm nghệ sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe trên mạng xã hộ

Kết luận

Như vậy, Doxxing là một vấn đề nghiêm trọng trên mạng, đặc biệt là trong thời đại mà thông tin cá nhân của mỗi người dễ dàng bị lộ ra ngoàViệc phơi bày thông tin cá nhân của người khác có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là khi thông tin này rơi vào tay những kẻ xấu.

Vì vậy, để bảo vệ thông tin cá nhân của mình, bạn cần tăng cường bảo mật thông tin, tránh chia sẻ thông tin quá nhiều trên mạng xã hội, và sử dụng các công cụ bảo mật thông tin. Ngoài ra, cũng cần học hỏi từ những trường hợp Doxxing nổi tiếng trên thế giới để tránh bị rơi vào tình huống tương tự.

Cuối cùng, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và gia đình, Shop Tuổi Thơ khuyên bạn nên tránh thông tin cá nhân của mình, hạn chế chia sẻ thông tin trên mạng, và luôn tận dụng các công cụ bảo mật thông tin. Chỉ khi chúng ta biết cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình, chúng ta mới có thể tránh được những nguy cơ từ Doxxing.

Related Articles

Back to top button